TIN TỨC & SỰ KIỆN
Kính cường lực tự vỡ và trách nhiệm của chủ đầu tư công trình
 

Tuy nhiên, gần dây xảy ra một số vụ kính cường lực bị vỡ như trường hợp một gia đình ở Văn Chương, Đống Đa (Hà Nội), khi vừa vào phòng tắm thì vách kính đột nhiên vỡ vụn bắn vào khiến gia chủ bị thương ở tay và xây xát nhiều chỗ. Có trường hợp đang đêm, không người sử dụng, kính cường lực cũng tự vỡ. Mặc dù kính không vỡ thành mảnh sắc nhọn, nhưng nếu hạt kính đâm vào vị trí nguy hiểm vẫn xảy ra nguy cơ tử vong nếu cấp cứu không kịp thời.

Điều này khiến nhiều người e ngại về sự an toàn, bởi kính cường lực còn được dùng cho nhiều không gian sinh hoạt chung trong căn hộ hoặc sử dụng ở những nơi công cộng trong các tòa nhà.

Được biết, kính cường lực là loại kính gia nhiệt ở khoảng 700 độ C và làm lạnh đột ngột bằng khí mát làm tăng khả năng chịu lực, sức chịu nhiệt, chịu va đập của kính tốt hơn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn có trường hợp kính cường lực bị vỡ và tự vỡ?

Thực tế, trong thành phần của kính thường tồn tại một lượng rất nhỏ tạp chất Nicken Sulfua không thể loại bỏ được hết, qua quá trình tôi kính sẽ bị biến đổi, có thể gây nên hiện tượng kính nổ tự phát trong quá trình sử dụng.

Theo đó, nếu điều kiện kinh phí cho phép, người dùng nên sử dụng kính cường lực đã được đưa qua thiết bị kiểm tra kính sau tôi (Heat-Soak-Test). Trong quá trình kiểm tra, những sản phẩm kính lỗi sẽ tự vỡ, giảm thiểu nguy cơ vỡ tự phát.

Một vấn đề được cư dân quan tâm là nếu có sự cố kính vỡ xảy ra và có thiệt hại về người hoặc tài sản. Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Luật sư Vũ Ngọc Chi (Công ty Luật Tam Anh), trong việc sử dụng, thi công, lắp đặt, quản lý, sử dụng các khu vực có kính cường lực trong một tòa nhà văn phòng, thương mại, nhà ở... có thể liên quan đến nhiều bên.

Trường hợp đơn giản nhất là các bên tự thỏa thuận, thương lượng được về cách thức giải quyết, bồi thường đối với các thiệt hại xảy ra.

Nếu không thể thỏa thuận, bên bị thiệt hại phải có đơn yêu cầu hoặc khởi kiện... thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc giải quyết theo thẩm quyền được giao. Đặc biệt, khi có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người thì theo chức năng, nhiệm vụ, cơ quan công an sẽ có mặt và tùy mức độ hậu quả nghiêm trọng đến đâu, cơ quan công an sẽ quyết định diện xác minh, điều tra.

Về cơ bản, trong việc thực hiện dự án, công việc xây dựng đòi hỏi phải tuân thủ rất nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu việc thi công, sử dụng kính không đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn thì bên nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, khi gửi các văn bản khiếu nại, khởi kiện hay đơn tố cáo, người làm đơn cần lưu ý phải cung cấp được các bằng chứng chứng minh cho thấy kính tự nổ chứ không phải cố tình tác động lực khiến kính vỡ. Bằng chứng này có thể là các nhân chứng xung quanh hoặc camera theo dõi.

Để đảm bảo an toàn, người sử dụng cũng lưu ý mua kính có nguồn gốc, xuất xứ, nguyên liệu sản xuất rõ ràng, đúng chuẩn. Kính cường lực thực ra có rất nhiều chủng loại, chất lượng và không loại trừ có hàng giả.

Từng có khách hàng ở TP.HCM mua kính về thi công lắp kính cho các công trình xây dựng. Trong quá trình lắp đặt, một tấm kính tự phát nổ và vỡ ra gây thương tích cho chính khách hàng. Khi hai bên giải quyết tranh chấp, nhân viên của công ty bán kính đã mang búa đến biểu diễn nhằm chứng minh độ bền của kính nhưng tấm`kính vỡ tan ngay tức thì. Vụ việc này đã được khiếu nại lên Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TP.HCM.          

Bộ luật Hình sự hiện hành có quy định về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác... làm chết người hoặc gây gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người với theo tỷ lệ nhất định sẽ bị phạt tiền, phạt tù không giam giữ hoặc tù giam. Mức hình phạt cao nhất lên tới 20 năm tù giam.


CÁC TIN TỨC KHÁC
PHIM NỘI THẤT CHO HỆ KHUNG NHÔM CÁNH KÍNH ANODIZED, TAY NẮM CẮT CNC

PHIM NỘI THẤT CHO HỆ KHUNG NHÔM CÁNH KÍNH ANODIZED, TAY NẮM CẮT CNC

Phim màu nội thất là dòng phim sử dụng chất liệu nhựa Polyvinyl Clorua (PVC) được kết hợp với thành phần chất phụ gia và hạt màu, trải qua công nghệ sản xuất cán mỏng, phủ một lớp keo khô tương thích để cho ra đời dòng phim có độ dẻo và khả năng chịu nhiệt phù hợp cho ứng dụng.
Ứng dụng trong Vehicle Graphics

Ứng dụng trong Vehicle Graphics

Các ứng dụng của Decal PVC trong lĩnh vực trang trí phương tiện vận chuyển
Ứng dụng Bạt Xuyên đèn cho Dự án Petrolimex

Ứng dụng Bạt Xuyên đèn cho Dự án Petrolimex

Một giải pháp tạo sự liền mạch của Bạt xuyên đèn Avery Dennison - Mỹ in Latex thay thế cho Mica bị hạn chế về kích thước phải xử lý mối nối khá nhạy cảm với nhiệt độ đèn gây các lỗi trong thi công và độ bền của bộ nhận diện. Sản phẩm Thương hiệu uy tín của Mỹ được sản xuất và nhập khẩu từ Nhà máy Hàn Quốc với đầy đủ chứng nhận C/O, C/Q phù hợp cho yêu cầu dự án
Ứng dụng Phim nội thất Seak Dareun - Kointec

Ứng dụng Phim nội thất Seak Dareun - Kointec

- Decal trang trí nội thất cho tường và tấm foam. - Hiệu ứng bề mặt Gỗ, Đá cẩm thạch, Kim loại, Da và hoa văn ứng dụng linh hoạt cho trang trí. - Sản phẩm ứng dụng trong trang trí nội thất cho các cửa hàng tiện ích, siêu thị, nhà hàng, bệnh viện, trường học và nhà bếp..
Trang : 1
CÔNG TY TNHH AJS GLOBAL SOLUTIONS
Lầu 8, Tòa nhà Proffice, 248 - 250 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM

Kho hàng:  39/4E Võ Thị Hồi, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM

Email: ajsglobalsolutions@gmail.com
Tel: 08.79.22.12.92   -    HOTLINE:  0911.751.771